Bệnh viện hiếm muộn Khi quyết định bước vào hành trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), điều tôi lo lắng nhất không chỉ là hiệu quả của quá trình mà còn là sức khỏe của vợ mình. Chúng tôi đã hiếm muộn suốt nhiều năm, thử qua không ít phương pháp nhưng đều không thành công. Ngày vợ chồng tôi quyết định chọn IVF, bên cạnh sự hy vọng là những câu hỏi dồn dập trong đầu: phải làm thế nào để đạt kết quả tốt nhất? Cần chuẩn bị những gì? Và quan trọng hơn cả, vợ tôi nên kiêng ăn gì để giúp quá trình thụ tinh này diễn ra suôn sẻ?
Tại sao chế độ ăn lại quan trọng?
Chế độ dinh dưỡng trước và trong quá trình thụ tinh IVF đóng vai trò rất lớn trong việc cải thiện khả năng thành công của phương pháp này. Tôi từng tìm hiểu kỹ về ảnh hưởng của thực phẩm đến sự phát triển của trứng, tinh trùng và phôi thai. Chúng tôi hiểu rằng một số loại thực phẩm có thể tốt cho sức khỏe sinh sản, nhưng cũng có những món ăn có thể gây hại, làm giảm khả năng thụ thai và ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh.
Do đó, để chuẩn bị tốt nhất cho vợ mình, tôi đã cố gắng tìm hiểu thật kỹ những thực phẩm mà cô ấy nên tránh. Dưới đây là những gì chúng tôi đã thực hiện.
Thực phẩm cần tránh khi làm IVF
1. Đồ ăn nhanh và thức ăn chế biến sẵn
Những loại thực phẩm này có thể chứa rất nhiều chất béo bão hòa, đường, và muối - những yếu tố không tốt kinh nghiệm làm ivf thành công cho sức khỏe tổng thể cũng như khả năng sinh sản. Việc ăn quá nhiều đồ ăn nhanh không chỉ làm tăng cân mà còn ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể. Đặc biệt, các chất bảo quản và phụ gia có trong thực phẩm chế biến sẵn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng trứng và tinh trùng.
2. Caffeine
Vợ tôi rất thích uống cà phê vào buổi sáng, nhưng tôi đã khuyên cô ấy hạn chế. Các nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể làm giảm khả năng thụ thai, đặc biệt khi bạn đang điều trị bằng IVF. Caffeine có thể làm giảm lưu lượng máu đến tử cung, ảnh hưởng đến quá trình làm tổ của phôi. Chúng tôi chỉ cho phép cô ấy uống một lượng nhỏ, khoảng 1 tách cà phê hoặc trà mỗi ngày.
3. Đồ uống có cồn
Tôi và vợ hoàn toàn từ bỏ rượu bia trong thời gian chuẩn bị và thực hiện IVF. Cồn có thể làm giảm chất lượng trứng và tinh trùng, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của phôi. Không chỉ riêng rượu mạnh, mà ngay cả các loại bia hoặc rượu vang cũng nên được loại bỏ khỏi thực đơn.
4. Đường và đồ ngọt
Quá nhiều đường có thể làm tăng lượng insulin trong cơ thể, ảnh hưởng đến cân bằng hormone. Mặc dù vợ tôi có sở thích ăn đồ ngọt, nhưng chúng tôi quyết định hạn chế tối đa. Chúng tôi chọn các loại đường tự nhiên từ trái cây tươi thay vì sử dụng các sản phẩm chứa nhiều đường tinh luyện như bánh kẹo, nước ngọt có ga.
5. Sữa chưa tiệt trùng và pho mát mềm
Những sản phẩm từ sữa chưa qua tiệt trùng có nguy cơ chứa vi khuẩn Listeria, có thể gây hại đến sức XEM CHI TIẾT BÀI VIẾT TẠI ĐÂY: làm ivf kiêng ăn gì
Tại sao chế độ ăn lại quan trọng?
Chế độ dinh dưỡng trước và trong quá trình thụ tinh IVF đóng vai trò rất lớn trong việc cải thiện khả năng thành công của phương pháp này. Tôi từng tìm hiểu kỹ về ảnh hưởng của thực phẩm đến sự phát triển của trứng, tinh trùng và phôi thai. Chúng tôi hiểu rằng một số loại thực phẩm có thể tốt cho sức khỏe sinh sản, nhưng cũng có những món ăn có thể gây hại, làm giảm khả năng thụ thai và ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh.
Do đó, để chuẩn bị tốt nhất cho vợ mình, tôi đã cố gắng tìm hiểu thật kỹ những thực phẩm mà cô ấy nên tránh. Dưới đây là những gì chúng tôi đã thực hiện.
Thực phẩm cần tránh khi làm IVF
1. Đồ ăn nhanh và thức ăn chế biến sẵn
Những loại thực phẩm này có thể chứa rất nhiều chất béo bão hòa, đường, và muối - những yếu tố không tốt kinh nghiệm làm ivf thành công cho sức khỏe tổng thể cũng như khả năng sinh sản. Việc ăn quá nhiều đồ ăn nhanh không chỉ làm tăng cân mà còn ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể. Đặc biệt, các chất bảo quản và phụ gia có trong thực phẩm chế biến sẵn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng trứng và tinh trùng.
2. Caffeine
Vợ tôi rất thích uống cà phê vào buổi sáng, nhưng tôi đã khuyên cô ấy hạn chế. Các nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể làm giảm khả năng thụ thai, đặc biệt khi bạn đang điều trị bằng IVF. Caffeine có thể làm giảm lưu lượng máu đến tử cung, ảnh hưởng đến quá trình làm tổ của phôi. Chúng tôi chỉ cho phép cô ấy uống một lượng nhỏ, khoảng 1 tách cà phê hoặc trà mỗi ngày.
3. Đồ uống có cồn
Tôi và vợ hoàn toàn từ bỏ rượu bia trong thời gian chuẩn bị và thực hiện IVF. Cồn có thể làm giảm chất lượng trứng và tinh trùng, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của phôi. Không chỉ riêng rượu mạnh, mà ngay cả các loại bia hoặc rượu vang cũng nên được loại bỏ khỏi thực đơn.
4. Đường và đồ ngọt
Quá nhiều đường có thể làm tăng lượng insulin trong cơ thể, ảnh hưởng đến cân bằng hormone. Mặc dù vợ tôi có sở thích ăn đồ ngọt, nhưng chúng tôi quyết định hạn chế tối đa. Chúng tôi chọn các loại đường tự nhiên từ trái cây tươi thay vì sử dụng các sản phẩm chứa nhiều đường tinh luyện như bánh kẹo, nước ngọt có ga.
5. Sữa chưa tiệt trùng và pho mát mềm
Những sản phẩm từ sữa chưa qua tiệt trùng có nguy cơ chứa vi khuẩn Listeria, có thể gây hại đến sức XEM CHI TIẾT BÀI VIẾT TẠI ĐÂY: làm ivf kiêng ăn gì