Gà nướng mắc khén là một món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc, với hương vị đậm đà và thơm ngon, chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ ai yêu thích ẩm thực. Hãy cùng vào bếp để thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé!
Xem tại: http://thittraugacbep.com.vn/
Nguyên Liệu (Dành cho 4 người)
- 1/2 con gà (khoảng 1.3kg)
- 3 muỗng cà phê mắc khén
- 7 lá chanh
- 1/2 muỗng cà phê mật ong
- 5 cây sả
- 15 gr gừng
- 3 tép hành khô
- 1 ít bạc hà
- 6 cây ngò gai
- 1/2 muỗng canh ớt bột
- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 ít mật ong
- 1 ít rượu trắng
- 1 ít dầu ăn
- Gia vị thông dụng: muối, đường, bột ngọt
Cách Chọn Nguyên Liệu Tươi Ngon
- Thịt Gà: Chọn gà có thịt màu đỏ hồng, không có mùi hôi và da không bị tụ máu hay bầm tím. Gà ta nên có da màu vàng nhạt, mỏng và săn chắc.
- Mắc Khén: Là một loại gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc, có vị cay và thơm, bạn có thể mua mắc khén tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm hoặc trên các trang thương mại điện tử.
Cách Chế Biến Gà Nướng Mắc Khén
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu- Rửa sạch gà với nước muối pha rượu trắng, sau đó rửa lại với nước cho thật sạch và để ráo.
- Để khử mùi hôi, có thể cắt bỏ tuyến dầu hoặc dùng giấm, muối, hoặc nước cốt chanh chà xát lên gà.
- Xào nhẹ lá chanh và mắc khén cho đến khi dậy mùi thơm.
- Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng; sả thì cắt lát và đập dập; bạc hà và ngò gai nhặt sạch, để ráo.
- Cho vào cối 2 muỗng cà phê muối, sả cắt lát, lá chanh, 3 muỗng cà phê mắc khén, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và bạc hà, giã nhuyễn.
- Trộn hỗn hợp giã nhuyễn với một ít dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê bột nghệ. Sau đó, thoa đều hỗn hợp lên gà từ trong ra ngoài.
- Nhét ngò gai, sả cắt khúc và gừng thái lát vào bụng gà. Bọc gà lại bằng màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát tủ lạnh trong 2-3 tiếng cho ngấm gia vị.
- Làm nóng lò ở 175 độ C trong 10 phút.
- Đặt gà vào nướng ở 170 độ C trong 30 phút. Sau đó, lấy gà ra, phết 1 lớp mật ong lên và nướng tiếp ở 200 độ C trong 8-12 phút cho đến khi gà chín đều. Nếu muốn da gà giòn hơn, có thể nướng thêm 15 phút.
- Gà sau khi nướng sẽ có màu vàng ươm, da giòn và thịt mềm mọng nước, thơm mùi mật ong và mắc khén.
Mẹo Thực Hiện Món Ăn
- Khi nướng, lưu ý không để lửa quá to để tránh gà bị cháy.
- Nên chọn gà ta có trọng lượng từ 1.2 - 1.5kg để đảm bảo món ăn thơm ngon.
- Có thể ăn kèm rau thơm như húng lủi, húng quế hoặc dưa leo để giảm độ ngấy.
Xem tại: http://thittraugacbep.com.vn/