Trong quá trình sản xuất và bảo quản thực phẩm sấy, việc quản lý độ ẩm của sản phẩm sấy là một yếu tố quyết định để đảm bảo sản phẩm giữ được chất lượng và giá trị dinh dưỡng. Bài viết này sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan về độ ẩm tiêu chuẩn của các sản phẩm sấy, đồng thời nêu rõ tầm quan trọng của việc duy trì độ ẩm và những phương pháp hiện đại để kiểm soát nó.
Ví dụ: Trái cây tươi nếu sấy giòn thì độ ẩm bên trong sẽ khoảng 5 - 15%, nếu sấy dẻo thì độ ẩm khoảng 20 - 30%. Nếu duy trì độ ẩm ở mức này thì trái cây sẽ giữ được hương vị tươi ngon của chúng.
- Chất lượng của sản phẩm: Độ ẩm của sản phẩm sấy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị, màu sắc và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Đối với các sản phẩm trái cây sấy, độ ẩm thấp sẽ giúp sản phẩm giữ được hương vị, màu sắc và giá trị dinh dưỡng tốt hơn.
- Thời hạn bảo quản: Duy trì độ ẩm phù hợp sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc trên sản phẩm, kéo dài thời hạn bảo quản của sản phẩm.
- Giá trị thương mại: Khi bảo quản trái cây, sản phẩm khô với nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, hương vị và chất lượng sẽ được cải thiện theo thời gian, điều này làm tăng giá trị của sản phẩm.
- Sử dụng máy sấy có bộ điều chỉnh độ ẩm: Bộ điều chỉnh này sẽ giúp duy trì độ ẩm ngay trong quá trình sấy, đảm bảo sản phẩm duy trì được độ ẩm mong muốn sau quá trình sấy.
- Sử dụng thiết bị hút ẩm: Máy hút ẩm công nghiệp sẽ hấp thụ độ ẩm trong quá trình sản xuất, giúp điều chỉnh mức độ ẩm theo ý muốn.
- Sử dụng gói hút ẩm: Gói chống ẩm sẽ ngăn cản không khí ẩm thâm nhập vào sản xuất, nhưng với quy mô sản xuất nhỏ lẻ thì phương pháp này không mang lại hiệu quả cao.
- Làm sạch mẫu trước khi đem đi sấy: Đây là việc cần làm nhằm đảm bảo chất lượng của mẫu. Đặc biệt, khi sấy bạn không cần phải xả qua nước sạch
- Phân loại theo nhu cầu bảo quản để tối ưu quy trình sấy và bảo quản. Điều này giúp giảm nhân công, chi phí cho doanh nghiệp.
- Chọn phương pháp sấy phù hợp. Có thể sấy bằng khay sấy, nồi cơm điện, sấy bằng lò vi sóng hoặc sấy khô than củi, . ..
- Với các loại hoa quả có nhiều nước như hồng, xoài, dưa hấu. .. nên lựa chọn phương pháp sấy khô nhằm giữ lại nguyên vẹn mùi vị cùng hàm lượng chất dinh dưỡng có trong hoa quả.
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TM DV XNK HOÀNG QUÂN
Địa chỉ: 88B Đường số 51, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP.HCM
ĐT: (028) 73009973 Fax: (028)62 579108
Hotline: 0896.443.868 / 0938.050.288
Email: [email protected]
Website: https://giaiphaphutam.com
Business: https://mayhutam.business.site
Facebook: https://www.facebook.com/thietbihutam
Maps: https://g.page/r/CeyF8JJqm7gpEBA
Social:
https://mas.to/@mannhii/111736427458118400
https://www.minds.com/newsfeed/1592102341220241425
https://diigo.com/0v0gp2
Article:
https://slides.com/ngor241/do-am-cua-san-pham-say
https://do-am-cua-san-pham-say.pubpub.org/pub/9mugs7b8
https://mannhi24.pixnet.net/blog/post/130799086
I. Độ ẩm của sản phẩm sấy là bao nhiêu?
Độ ẩm của thực phẩm khô là khoảng 5% – 30%, nhưng sẽ có sự khác biệt nhất định đối với mỗi loại khác nhau. Vì vậy, cần phải theo dõi và điều chỉnh độ ẩm phù hợp đối với từng loại thực phẩm để việc bảo quản đạt hiệu quả nhất.Ví dụ: Trái cây tươi nếu sấy giòn thì độ ẩm bên trong sẽ khoảng 5 - 15%, nếu sấy dẻo thì độ ẩm khoảng 20 - 30%. Nếu duy trì độ ẩm ở mức này thì trái cây sẽ giữ được hương vị tươi ngon của chúng.
II. Tầm Quan Trọng Độ Ẩm Của Sản Phẩm Sấy
Độ ẩm của sản phẩm sấy có ý nghĩa quan trọng đến chất lượng, thời hạn bảo quản và giá trị thương mại của sản phẩm. Cụ thể, nó ảnh hưởng đến các yếu tố sau:- Chất lượng của sản phẩm: Độ ẩm của sản phẩm sấy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị, màu sắc và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Đối với các sản phẩm trái cây sấy, độ ẩm thấp sẽ giúp sản phẩm giữ được hương vị, màu sắc và giá trị dinh dưỡng tốt hơn.
- Thời hạn bảo quản: Duy trì độ ẩm phù hợp sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc trên sản phẩm, kéo dài thời hạn bảo quản của sản phẩm.
- Giá trị thương mại: Khi bảo quản trái cây, sản phẩm khô với nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, hương vị và chất lượng sẽ được cải thiện theo thời gian, điều này làm tăng giá trị của sản phẩm.
III. Phương pháp duy trì độ ẩm của sản phẩm sấy tốt nhất hiện nay
Có nhiều cách khác nhau giúp đảm bảo độ ẩm của sản phẩm sấy bao gồm:- Sử dụng máy sấy có bộ điều chỉnh độ ẩm: Bộ điều chỉnh này sẽ giúp duy trì độ ẩm ngay trong quá trình sấy, đảm bảo sản phẩm duy trì được độ ẩm mong muốn sau quá trình sấy.
- Sử dụng thiết bị hút ẩm: Máy hút ẩm công nghiệp sẽ hấp thụ độ ẩm trong quá trình sản xuất, giúp điều chỉnh mức độ ẩm theo ý muốn.
- Sử dụng gói hút ẩm: Gói chống ẩm sẽ ngăn cản không khí ẩm thâm nhập vào sản xuất, nhưng với quy mô sản xuất nhỏ lẻ thì phương pháp này không mang lại hiệu quả cao.
IV. Nên sử dụng máy hút ẩm nào để kiểm soát độ ẩm của sản phẩm sấy
1. Máy hút ẩm kiểm soát độ ẩm của sản phẩm sấy Fujie HM-180N
Dòng máy hút ẩm công nghiệp Fujie HM-180 N là model mới có rất nhiều những ưu điểm nổi trội như khả năng hút ẩm, hiệu suất làm việc, bền bỉ chính xác. Với công suất hút ẩm là 180 lít/ngày, thiết bị thích hợp sử dụng để kiểm soát độ ẩm trong không khí trong công nghiệp và các lĩnh vực khác.2. Máy sấy hút ẩm công nghiệp Kosmen KM-180S
Máy sấy hút ẩm công nghiệp Kosmen KM-180 S là dòng sản phẩm được nhiều doanh nghiệp, kho xưởng sản xuất thực phẩm tin dùng. Máy mang hiệu suất hút ẩm cao trong phạm vi diện tích tối đa 250m2, đồng thời kế thừa và phát huy điểm ưu việt của dòng máy cao cấp đến từ Đức.3. Máy hút ẩm Fujie HM-6240EB
Máy hút ẩm công nghiệp Fujie HM-6240 EB là máy hút ẩm công nghiệp được dùng để kiểm soát độ ẩm của sản phẩm sấy trong phạm vi rộng lớn như nhà xưởng sản xuất, phòng sấy, kho bảo quản. .. Fujie HM-6240 EB có công suất hút ẩm ở mức 240 lít/ngày, vận hành êm ái, bền bỉ.4. Máy hút ẩm công suất lớn Kosmen KM-250S
Máy hút ẩm kiểm soát độ ẩm của sản phẩm sấy Kosmen KM-250 S là dòng máy công suất cao, sử dụng hiệu quả trong quá trình sấy quy mô công nghiệp, phạm vi hút ẩm lên đến 400 m2. Kosmen KM-250 S sử dụng máy nén Panasonic với công suất hút ẩm lên đến 250 lít/ngày giúp bạn loại bỏ độ ẩm một cách hiệu quả.V. Cần lưu ý gì khi bảo quản sản phẩm sấy?
Bảo quản sản phẩm sấy khô yêu cầu nhiều bước khác nhau nhằm chắc chắn rằng chúng có chất lượng tốt nhất. Dưới đây là một vài điểm chính cần chú ý:- Làm sạch mẫu trước khi đem đi sấy: Đây là việc cần làm nhằm đảm bảo chất lượng của mẫu. Đặc biệt, khi sấy bạn không cần phải xả qua nước sạch
- Phân loại theo nhu cầu bảo quản để tối ưu quy trình sấy và bảo quản. Điều này giúp giảm nhân công, chi phí cho doanh nghiệp.
- Chọn phương pháp sấy phù hợp. Có thể sấy bằng khay sấy, nồi cơm điện, sấy bằng lò vi sóng hoặc sấy khô than củi, . ..
- Với các loại hoa quả có nhiều nước như hồng, xoài, dưa hấu. .. nên lựa chọn phương pháp sấy khô nhằm giữ lại nguyên vẹn mùi vị cùng hàm lượng chất dinh dưỡng có trong hoa quả.
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TM DV XNK HOÀNG QUÂN
Địa chỉ: 88B Đường số 51, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP.HCM
ĐT: (028) 73009973 Fax: (028)62 579108
Hotline: 0896.443.868 / 0938.050.288
Email: [email protected]
Website: https://giaiphaphutam.com
Business: https://mayhutam.business.site
Facebook: https://www.facebook.com/thietbihutam
Maps: https://g.page/r/CeyF8JJqm7gpEBA
Social:
https://mas.to/@mannhii/111736427458118400
https://www.minds.com/newsfeed/1592102341220241425
https://diigo.com/0v0gp2
Article:
https://slides.com/ngor241/do-am-cua-san-pham-say
https://do-am-cua-san-pham-say.pubpub.org/pub/9mugs7b8
https://mannhi24.pixnet.net/blog/post/130799086