Phân biệt trái cây sấy khô và trái cây sấy dẻo
Trái cây sấy khô là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, phổ biến hiện nay được nhiều người lựa chọn. Trái cây sấy được chế biến trực tiếp từ các loại trái cây tươi thông qua các phương pháp sấy lạnh, sấy khô, phương pháp sấy thăng hoa, sấy dẻo. Khi nói đến trái cây sấy, thì trái cây sấy khô vẫn là sự lựa chọn ưu tiên, với xu hướng thị trường và thị hiếu bắt đầu thay đổi, trái cây sấy dẻo xuất hiện và đáp ứng các nhu cầu của người tiêu dùng về dòng sản phẩm trái cây sấy khô ngon và tốt cho sức khỏe.Trái cây sấy dẻo là gì ?
Trái cây sấy dẻo là sản phẩm được chế biến từ các loại trái cây tươi, qua công nghệ sấy ở nhiệt độ thấp, làm mất đi một phần độ ẩm trong nguyên liệu. Sau khi sấy đạt đến độ ẩm nhất định sẽ được lấy ra và làm mát, sản phẩm sẽ có độ mềm dẻo, mềm dai, thơm ngon đặc trưng và không có độ giòn như trái cây sấy khô. Các loại trái cây sấy dẻo hiện nay trên thị trường như: chanh leo sấy dẻo, xoài sấy dẻo, thơm (dứa) sấy dẻo, đu đủ sấy dẻo ...
*Ưu điểm trái cây sấy dẻo
- Sản phẩm không sử dụng phương pháp chiên dầu nên không bị hiện tượng thấm dầu
- Trái cây sấy dẻo vẫn giữ được hương vị đặc trưng, không khô cứng.
- Không bị chảy nước như các loại sản phẩm khác.
- Sản phẩm mặc dù đã qua tái chế nhưng vẫn giữ nguyên được màu sắc của hoa quả tự nhiên với hàm lượng dinh dưỡng cao trong mỗi sản phẩm, phù hợp làm quà tặng.
- Bảo quản được lâu hơn so với hoa quả tươi và dễ mang sử dụng trong các chuyến du lịch
- Hàm lượng đường trong sản phẩm trái cây sấy dẻo thường ở mức độ vừa phải phù hợp với mọi người dùng.
Trái cây sấy khô là gì ?
Trái cây sấy khô là sản phẩm được chế biến từ các loại trái cây tươi, với các phương pháp tùy vào cách mà doanh nghiệp sản xuất trái cây sấy lựa chọn như:
- Sấy lạnh là phương pháp tiến bộ bật nhất trong ngành thực phẩm khô tại Việt Nam. Đông khô sản phẩm là sử dụng nhiệt độ thấp làm khô sản phẩm ở trong buồng sấy Vacuum để sản phẩm thoát hơi nước.
- Sản phẩm chiên sấy phương pháp khá phổ biến với các mô hình kinh doanh nhỏ, các sản phẩm cần được sử dụng làm chín như bí đỏ, đậu, khoai...
- Sấy khô là sử dụng máy sấy để làm giòn trái cây như chuối, mít...
- Các loại trái cây sấy dẻo hiện nay trên thị trường như: chuối sấy, mít sấy, khoai lang sấy, khoai môn sấy và thập cẩm sấy
*Ưu điểm trái cây sấy khô
- Trái cây sấy khô vẫn giữ nguyên màu sắc vốn có của trái cây và hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi sản phẩm cao.
- Bảo quản được lâu hơn so với trái cây tươi và dễ mang theo sử dụng trong các chuyến đi
- Sản phẩm có độ giòn nhất định.
Điểm khác biệt giữa trái cây sấy dẻo và trái cây sấy khô là gì ?
Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 dòng trái cây sấy này là công nghệ chế biến. Trái cây sấy giòn đa phần đều được chế biến bằng phương pháp chiên chân không ở nhiệt độ thấp, nguyên liệu trái cây sau khi chiên sẽ được ly tâm tách dầu, do đó sản phẩm có độ giòn xốp đặc trưng. Trái cây sấy dẻo được sấy ở nhiệt độ thấp, tương tự như phơi khô dưới nắng mặt trời nhưng được sấy ở trong buồng kín nhằm đảm bảo vệ sinh, vì vậy sản phẩm sẽ mềm dẻo. Trái cây sấy dẻo còn giữ lại được hàm lượng các chất dinh dưỡng, giàu hàm lượng chất xơ, vitamin, đường tự nhiên, màu sắc và mùi vị của nguyên liệu.
Tùy vào sở thích của từng người mà lựa chọn dòng sản phẩm trái cây sấy dẻo hoặc trái cây sấy khô để sử dụng. Tuy nhiên hãy hạn chế sử dụng những sản phẩm chiên dầu, nên sử dụng dòng sản phẩm sấy dẻo, sấy lạnh để cơ thể hấp thụ đầy đủ các loại dưỡng chất mà sản phẩm đem lại.
Mua hàng uy tín tại:
Website: https://beefoodvn.com/
Tik Tok: https://www.tiktok.com/@beefoodvn