Nồi inox, chảo inox là thiết bị nhà bếp quen thuộc của phổ biến gia đình. Với điểm hay bền đẹp, an toàn, dễ sử dụng, nồi chảo inox được nhiều người chọn lựa. bên cạnh đó, trong quá trình tiêu dùng, nồi chảo inox cũng có thể gặp phải một số vấn đề. Để tiêu dùng nồi chảo inox được lâu bền hơn, bạn nên nắm được một số vấn đề khi dùng nồi inox.
Hãy cùng GasBanMai Tìm hiểu về các vấn đề thường gặp và bí quyết xử lý hữu hiệu qua bài viết dưới đây nhé!
Thức ăn bị dính ở đáy nồi
Nồi có đốm trắng - vấn đề khi tiêu dùng nồi inox
Đốm trắng là vấn đề khi tiêu dùng nồi inox rất nhiều. Đốm trắng xuất hiện ở lòng nồi chảo tại mang sự tàng trữ canxi trong nước. Canxi là 1 khoáng chất cần phải có cho cơ thể. Nhưng lúc tàng trữ quá phổ thông trong nồi chảo sẽ khiến bề mặt nồi chảo bị ố vàng, xỉn màu và mất thẩm mỹ.
Thức ăn bị cháy ở đáy nồi
Thức ăn bị cháy dính trên nồi là vấn đề lúc tiêu dùng nồi inox cực kỳ khó chịu và khó vệ sinh. ví như bạn rửa nồi bằng giẻ hoặc miếng bọt biển nhưng vẫn ko sạch, hãy thử cách sau:
Nồi inox bị gỉ sét
một trong những vấn đề lúc sử dụng nồi inox là đáy nồi chảo bị rỉ sét là do bề mặt nồi chảo bị oxy hóa. Rỉ sét có thể khiến nồi chảo trông xấu đi và khó vệ sinh hơn.
Hãy cùng GasBanMai Tìm hiểu về các vấn đề thường gặp và bí quyết xử lý hữu hiệu qua bài viết dưới đây nhé!
Các vấn đề lúc tiêu dùng nồi inox
Thức ăn bị dính ở đáy nồi
1. Thức ăn bị bám dính - vấn đề lúc sử dụng nồi inox
Inox sẽ giãn nở lúc nóng và co lại khi gặp nhiệt độ lạnh hơn. Điều này mang thể khiến cho thức ăn bị dính lại ở chảo, gây khó khăn khi nấu bếp. Để hạn chế trường hợp này, bạn cần để chảo inox đủ hot và cho dầu vào ngay sau đấy. Dầu sẽ giúp tạo 1 lớp màng mỏng trên bề mặt nồi, ngăn cản thức ăn bị dính lại. Bạn cũng mang thể sử dụng một số chiếc chảo inox mang phủ lớp chống dính để giảm thiểu tình trạng này.Dưới đây là một vài mẹo giúp tránh thức ăn bị dính lại ở chảo inox:
- Bật bếp gas, khiến cho nóng chảo inox ở nhiệt độ cao trước lúc nấu.
- Cho dầu vào chảo lúc chảo đã hot.
- Không cho quá phổ quát thức ăn vào chảo cùng 1 khi.
- Trộn đều thức ăn trong chảo thường xuyên.
- Không nấu thức ăn quá lâu ở nhiệt độ cao.
2. Bề mặt nồi chảo bị nổi đốm trắng
Nồi có đốm trắng - vấn đề khi tiêu dùng nồi inox
Đốm trắng là vấn đề khi tiêu dùng nồi inox rất nhiều. Đốm trắng xuất hiện ở lòng nồi chảo tại mang sự tàng trữ canxi trong nước. Canxi là 1 khoáng chất cần phải có cho cơ thể. Nhưng lúc tàng trữ quá phổ thông trong nồi chảo sẽ khiến bề mặt nồi chảo bị ố vàng, xỉn màu và mất thẩm mỹ.
Để giải quyết hiện trạng này, bạn có thể tiêu dùng bí quyết sau:
- Đun sôi nước và giấm: Bạn chỉ cần đun sôi nước và giấm theo tỉ lệ 1:3 từ 15-20 phút.
- Sau đó, rửa sạch nồi chảo bằng nước rửa chén và tráng lại bằng nước sạch.
- Bên cạnh đó, nếu như dùng lâu và bị đa dạng đốm trắng, bạn nên cân đề cập sắm mới để bảo kê sức khỏe gia đình nhé!
- Một số đốm trắng này sở hữu thể chứa vi khuẩn và gây hại cho sức khỏe lúc xúc tiếp với thực phẩm.
3. Thức ăn bị cháy dính trên nồi chảo
Thức ăn bị cháy ở đáy nồi
Thức ăn bị cháy dính trên nồi là vấn đề lúc tiêu dùng nồi inox cực kỳ khó chịu và khó vệ sinh. ví như bạn rửa nồi bằng giẻ hoặc miếng bọt biển nhưng vẫn ko sạch, hãy thử cách sau:
- Đổ hẩu lốn nước rửa bát và nước vào nồi chảo sao cho ngập vết bẩn.
- Đun sôi nước.
- dùng thìa hoặc miếng bọt biển cạo phần bị cháy.
- Ngay khi nước nguội hơn, bạn hãy mau chóng rửa sạch nồi chảo.
- bí quyết này sẽ giúp làm mềm thức ăn bị cháy và thuận tiện cạo sạch hơn.
4. Vết bẩn màu cầu vồng
Vết bẩn sở hữu màu giống cầu vồng xuất hiện trên bề mặt chảo là bởi nấu bếp quá nhiệt. lúc nấu ăn ở nhiệt độ cao, một vài phân tử kim loại trong nồi sẽ bị oxy hóa và tạo ra một số vết bẩn màu cầu vồng. Để cái bỏ vết bẩn này, bạn có thể tiêu dùng những thực phẩm sở hữu tính axit cao như nước sốt cà chua hoặc giấm. một số thực phẩm này sẽ giúp hòa tan các vết bẩn và làm cho sáng bề mặt chảo.Cách thức thực hiện như sau:
- Đổ nước sốt cà chua hoặc giấm vào chảo, sao cho ngập vết bẩn.
- Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 15-20 phút.
- Rửa sạch chảo bằng nước rửa chén và tráng lại bằng nước sạch.
- nếu vết bẩn quá cứng đầu, bạn sở hữu thể tiêu dùng những chất gột rửa mạnh hơn, nhưng cần lưu ý dùng tỷ mỉ để tránh làm hỏng bề mặt chảo.
5. Vết rỗ ở đáy nồi chảo - vấn đề khi dùng nồi inox
Vết rỗ ở đáy nồi chảo là do bề mặt nồi chảo bị trầy xước hoặc ăn mòn. một số vết rỗ này sở hữu thể khiến nồi chảo trông xấu đi và khó vệ sinh hơn.Để giải quyết một số vết rỗ này, bạn mang thể tiêu dùng những cách thức sau:
- Sử dụng giấy nhám: Đây là cách đơn thuần và hiệu quả nhất để dòng bỏ những vết rỗ nhỏ. Bạn chỉ cần chà xát giấy nhám lên bề mặt nồi chảo cho tới lúc một vài vết rỗ biến mất.
- Sử dụng miếng chà nồi chuyên dụng: các miếng chà nồi chuyên dụng được kiểu dáng để loại bỏ một số vết rỗ trên bề mặt nồi chảo. Bạn có thể sắm miếng chà nồi chuyên dụng vì một số cửa hàng bán đồ gia dụng.
Không những thế, bạn cũng cần lưu ý một vài điều sau để giảm thiểu tình trạng vết rỗ trên nồi chảo:
- Không sử dụng nồi chảo với lửa quá lớn: nấu bếp với lửa quá to có thể làm cho bề mặt nồi chảo bị trầy xước và ăn mòn.
- Ko sử dụng nồi chảo để nấu một vài món ăn có tính axit cao: một vài món ăn có tính axit cao có thể ăn mòn bề mặt nồi chảo.
- Không sử dụng nồi chảo để nấu một vài món ăn có nhiều đường: các món ăn có phổ biến con đường có thể khiến cho bề mặt nồi chảo bị cháy và tạo ra một vài vết rỗ.
6. Đáy nồi chảo bị rỉ sét
Nồi inox bị gỉ sét
một trong những vấn đề lúc sử dụng nồi inox là đáy nồi chảo bị rỉ sét là do bề mặt nồi chảo bị oxy hóa. Rỉ sét có thể khiến nồi chảo trông xấu đi và khó vệ sinh hơn.
Để khắc phục trạng thái này, bạn mang thể dùng những cách thức sau:
- Dùng baking soda: Là một chất gột rửa trùng hợp an toàn và hiệu quả. Bạn chỉ cần rắc baking soda lên vết rỉ sét và đổ nước lên. Để im trong 15-20 phút, sau đấy dùng bàn chải chà xát đến khi vết rỉ sét biến mất.
- sử dụng dung dịch tẩy gỉ: Giúp loại bỏ vết rỉ sét 1 cách thức mau chóng và hiệu quả. không những thế, cần lưu ý sử dụng dung dịch tẩy gỉ chu đáo để giảm thiểu khiến cho hỏng bề mặt nồi chảo.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những điều sau để hạn chế trạng thái rỉ sét trên nồi:
- Không để nồi chảo ẩm thấp chỉ mất khoảng dài: Nồi chảo ẩm thấp sẽ tạo điều kiện cho rỉ sét hình thành.
- Rửa sạch nồi chảo ngay sau khi sử dụng: Thức ăn bị cháy bám dính vào bề mặt nồi chảo. tạo điều kiện cho rỉ sét hình thành.
- Lau khô nồi chảo sau lúc rửa: Nước đọng trên bề mặt nồi chảo sẽ giúp cho rỉ sét hình thành.