Bật Mí Cách Làm Món Hến Xào Xúc Bánh Tráng Chuẩn Món Ngon Hội An Tại Nhà

trankhoi179

Member
12 Tháng mười hai 2023
30
0
6
Những ai biết đến ẩm thực Hội An chắc chắn sẽ biết đến món hến xào xúc bánh tráng làm say mê bao trái tim thực khách. Đây là một món ăn tuy dân dã, đạm bạc những hương vị lại vô cùng hấp dẫn khiến người ăn khó mà quên đi hương vị của nó. Bài viết hôm nay, Bếp quê Hội An, sẽ bật mí công thức chế biến món hến xào bánh tráng chuẩn ngon tại nhà. Cùng tìm hiểu ngay thôi.

hến xào xúc bánh tráng

Bật mí công thức làm hến xào xúc bánh đa chuẩn đặc sản Hội An

Cùng điểm qua đôi nét về món hến xào xúc bánh tráng

Nằm trong danh sách các món đặc sản Hội An vô cùng nổi tiếng, hến xào xúc bánh tráng luôn được xem là tinh hoa ẩm thực đặc sắc của người dân nơi Phố cổ này. Những con hến được bắt từ sông lên, tươi roi rói, chắc thịt, sau đó đem đi sơ chế và chế biến thành món ăn ngon miệng nhưng không kém phần độc đáo.

Tuy hến ăn rất ngon và có vị ngon tự nhiên, nhưng dễ lạnh bụng, vì thế món hến xào này thường có kèm thêm rau răm và đậu phộng rang để cân bằng hương vị. Thông qua bàn tay chế biến của những người đầu bếp Hội An chính thống, món hến xào xúc bánh tráng Phố cổ sở hữu vẻ ngoài vô cùng bắt mắt, hương vị đậm đà, đặc biệt hơn khi ăn kèm với bánh tráng miền Trung (bánh đa) tạo nên cảm giác bùi béo, cay tê khó cưỡng của gia vị nêm nếm. Đây quả thực là món đặc sản Hội An vô cùng hấp dẫn mà bất kỳ ai cũng không nên bỏ qua.


hến xào xúc bánh tráng

Hướng dẫn cách làm hến xào xúc bánh ngon chuẩn vị món ngon Hội An

Những ai nếu lỡ “ ghiền” món hến xào xúc bánh tráng này và mong muốn tự tay xuống bếp trổ tài thì dưới đây là công thức đơn giản dành cho bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu món ăn

Nhìn chung thì các nguyên liệu cần thiết cho món hến xào xúc bánh tráng Hội An này cũng vô cùng đơn giản, dễ tìm mua tại các chợ, siêu thị hay bách hóa. Cụ thể như sau:
  • 100-200g thịt hến
  • 3-4 củ hành tím nhỏ
  • Nửa củ hành tây
  • Hành lá
  • 1 nắm rau răm
  • 1 thìa bột canh
  • 1 thìa dầu hào Maggi
  • 1/3 thìa đường
  • Một ít tiêu đen xay nhuyễn
  • Bánh tráng miền Trung hay còn gọi là bánh đa.

hến xào xúc bánh tráng


Các bước thực hiện món hến xào xúc bánh tráng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu


– Đầu tiên bạn tiến hành bóc vỏ các loại hành tím, tỏi, sau đó băm nhuyễn.

– Về phần hến, nếu như bạn mua hến tươi vẫn còn nguyên vỏ thì bạn phải nắm cách tách thịt hến đúng cách, như sau: Hến sau khi mua về, đem ngâm trong thau nước muối pha loãng, như thế hến sẽ từ từ nhả hết chất dơ và bùn cát ra ngoài. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước vài lần nữa để hến sạch cát hẳn và để ráo.

Kế đến, bạn chuẩn bị nồi nước sôi có pha chút muối, bỏ hến vào và dùng đũa khuấy nhẹ để hến tách hết phần vỏ. Khi đấy, phần thịt hến sẽ nổi lên mặt để lại lớp vỏ bên dưới, bạn chỉ cần dùng vá để vớt chúng ra chén là được. Hến sau khi tách thịt ra, để nguội hẳn rồi mới xả lại với nước lạnh, nếu bạn làm liền thì thịt hến sẽ teo lại, không được ngon.


hến xào xúc bánh tráng

Hến xào thấm đẫm gia vị ăn kèm bánh tráng giòn béo

Để tiện hơn, bạn có thể mua thịt hến sơ chế sẵn tại các bách hóa, siêu thị rồi về chỉ cần rửa sạch lại với nước là được. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn với những ai không có nhiều thì giờ hoặc ít khi xuống bếp.

– Rửa sạch rau răm với nước muối, cắt nhỏ để xào chung thịt hến.

– Ớt sừng lặt bỏ cuống và đem đi thái lát.

– Hành tây bóc lớp vỏ ngoài và thái mỏng vừa ăn.

– Băm nhuyễn vài tép sả.

– Gừng gọt sạch vỏ, thái chỉ.

– 100gr đậu phộng rang trên chảo ròi tách vỏ.


Bước 2: Xào hến cùng các nguyên liệu

Món hến xào xúc bánh tráng có ngon trọn vị hay không phụ thuộc phần lớn vào công đoạn xào hến. Cách làm như sau:

Đợi chảo nóng, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm một hành tỏi để món ăn được dậy mùi hơn. Tiếp tục cho sả, gừng vào cùng ớt bột rồi đảo đều lúc này hương thơm của các nguyên liệu bắt đầu lan tỏa. Bạn cho thịt hến vào xào với lửa lớn, đồng thời nêm nếm với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt hay mì chính, 1 muỗng nước mắm ngon, nửa muỗng đường kèm thêm một ít tiêu xay ( hoặc bạn có thể nêm sao cho vừa khẩu vị là được). Sau đó, tiếp tục đảo đều tay rồi xào khoảng 10 phút để hến thấm hết gia vị.

Hến xào một lúc sẽ ra nước, bạn đảo đều tay cho phần nước cạn dần, thịt hến săn lại rồi cho phần hành tây và một rau răm, ngò rí vào để gia tăng thêm hương vị. Tiếp tục đảo đều vài lần nữa rồi tắt bếp, trình bày ra dĩa để mời cả nhà thưởng thức.


Xem thêm: Thưởng Thức Món Ngon Hội An Ngay Tại Nhà Với Bếp Quê Hội An

Những yêu cầu thành phẩm đối với món hến xào xúc bánh tráng

Món hến xào xúc bánh tráng Hội An chuẩn vị sẽ có vị dai dai, ngọt tự nhiên của thịt hến hòa quyện vào hương thơm của những tép hành phi nồng nàn, lạc rang thơm phức. Kèm theo đó là mùi vị cay ớt, rau răm ăn với từng miếng bánh tráng giòn, béo làm cho mọi thứ trở nên hoàn hảo.

Khi đưa lên miệng thưởng thức món ăn, bạn sẽ cảm nhận được những hương vị đặc trưng của hến quyện cùng với tất cả các nguyên liệu khác một cách hài hòa. Màu sắc món ăn cũng vô cùng bắt mắt, hương thơm lan tỏa ngào ngạt khiến chúng ta không thể nào kiềm lòng nổi.

Nếu nhà bạn không có sẵn bánh tráng nướng thì có thể dùng bánh phồng tôm chiên giòn để thay thế, hương vị cũng không có nhiều khác biệt so với bản gốc.


hến xào xúc bánh tráng

Món hến xào xúc bánh tráng Hội An chuẩn vị có vị dai dai, ngon ngọt tự nhiên từ thịt hến

Bếp quê Hội An vừa mách bạn công thức để có một món hến xào xúc bánh tráng cực kỳ nịnh miệng, chuẩn gu xứ Quảng. Đây cũng là một trong những món bán chạy nhất tại Bếp chúng tôi, nếu bạn có nhu cầu thưởng thức hến xào Hội An, đừng chần chừ gì nữa, hay order ngay cho chúng tôi. Bếp quê Hội An chúng tôi sẵn sàng phục vụ quý khách.



BẾP QUÊ HỘI AN

Địa chỉ: 2548/3a Đường An Phú Đông 3, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0912 725 311

Website: bepquehoian.com
 

Bài mới nhất