Cách chế biến tổ yến thô nhanh, sạch lông đơn giản nhất bạn nên biết

vuonhanhphuc

New member
10 Tháng ba 2023
5
0
1

Cách chế biến tổ yến thô nhanh, sạch lông đơn giản​

Tổ yến sào là một thực phẩm bổ dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi. Nó được coi là món ăn đặc biệt hấp dẫn và ngon miệng khi tự tay chế biến một chén yến nóng hổi. Tuy nhiên, để chế biến tổ yến thô, cần phải nhặt sạch lông để loại bỏ các tạp khuẩn có hại cho sức khỏe. Trong bài viết này, Covinest sẽ chia sẻ với bạn cách chế biến tổ yến thô một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

Một số lưu ý khi chế biến tổ yến thô​

Để chế biến tổ yến thô các bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Tuyệt đối không nên sử dụng nước nóng để ngâm tổ yến vì sẽ làm mất đi một số dưỡng chất trong yến.
  • Không nên ngâm tổ yến quá lâu, đợi yến tơi ra là được.
  • Không nên dùng chất tẩy rửa khác để làm sạch tổ yến vì sẽ làm mất hết dưỡng chất có trong yến và gây hại cho sức khỏe.

1.Chuẩn bị dụng cụ sơ chế

Cần Tỉ Mỉ Khi Làm Sạch Tổ Yến


Để sơ chế tổ yến, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau đây:

  • Dĩa đựng yến
  • Chén
  • Nước sạch
  • Bàn chải đánh răng mới
  • Ray
  • Nhíp chuyên dụng để nhặt lông yến.
  • Hộp nhựa kín có nắp đậy
  • Khăn vải.
Nơi nhặt lông yến cần có đủ ánh sáng và nên chọn các dụng cụ như tô, chén, đĩa màu trắng (sợi lông yến màu đen) để dễ nhìn thấy lông yến hơn.

2.Các bước sơ chế tổ yến thô

Cach Che Bien Yen Sao


Bước 1: Sử dụng bàn chải đánh răng chà nhẹ vài lượt trên tổ yến để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt tổ yến.
Bước 2: Ngâm tổ yến trong nước sạch trong thau khoảng 1-2 tiếng, tùy thuộc vào độ dày mỏng của tổ yến. Ngâm đến khi tổ yến tơi ra.
Bước 3: Lấy tổ yến đã ngâm và đổ hết vào rây để lấy toàn bộ yến và tránh sợi yến còn sót lại trong chậu.
Bước 4: Nhặt lông lẫn vào trong tổ yến. Sau khi ngâm xong, hãy để yến ráo nước và chuẩn bị một chén nước sạch để nhổ lông và tạp chất bằng nhíp. Mỗi lần nhặt, hãy nhúng nhíp vào chén nước để làm sạch.
Bước 5: Làm sạch tạp chất còn sót lại trong tổ yến
Sau khi đã loại bỏ lông và cặn bẩn, bạn cần đưa yến vào chậu nước đầy và nhẹ nhàng đãi để loại bỏ lông yến nhỏ còn sót lại. Sau đó, chia yến thành từng phần và đặt vào rây trước khi đặt vào thau chứa nước mới.
Sử dụng muỗng và bàn chải để chà nhẹ mỗi phần yến, giúp tẩy sạch các tạp chất khó nhặt còn sót lại. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không để yến tiếp xúc với nước trong thời gian dài vì điều này sẽ làm mất đi khoáng chất trong yến.
Bước 6: Kiểm tra lại tổ yến
Đến bước này, tổ yến của bạn đã khá sạch rồi. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng không còn tạp chất hay lông yến nào còn bám trên tổ yến, bạn nên thực hiện lại bước 5 trước đó một lần nữa.
Sau khi hoàn thành quá trình làm sạch tổ yến, bạn có thể đổ yến đã làm sạch ra đĩa. Sử dụng ngón tay để tách từng nhóm yến nhỏ thật mỏng, sau đó sử dụng nhíp chuyên dụng để nhặt từng sợi lông chim yến còn sót lại. Khi nhặt được mỗi sợi lông, bạn có thể nhúng nhíp vào bát nước đã chuẩn bị sẵn để lông rơi vào bát mà không bám vào nhíp nữa.

3..Cách bảo quản tổ yến sau khi nhặt sạch lông​

Bao Quan To Yen


Nếu muốn bảo quản tổ yến lâu hơn thì ngay sau khi làm sạch xong, hãy bật quạt để tổ yến thật khô ráo rồi cho vào hộp, để ở nơi khô ráo.
Nếu bạn muốn tổ yến của mình kéo dài được lâu hơn, hãy để chúng trong ngăn đông của tủ lạnh.
Tuy nhiên, hãy lưu ý không để tổ yến quá lâu vì nó sẽ mất chất và có thể bị ẩm mốc, hư hỏng. Nhớ rằng khi nấu tổ yến, nhiệt độ không nên quá 100 độ C và tránh dùng lò vi sóng để hấp yến, vì điều này có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng trong yến.

4.Các món ngon chế biến từ tổ yến​

Tổ yến là một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau. Từ những món ăn vặt nhẹ nhàng như yến chưng đường phèn, yến chưng hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, hạt chia,... Tổ yến có mùi tanh, tính hàn, do đó khi chưng các bạn có thể thêm một vài lát gừng giúp khử tanh chống lạnh bụng.
Ngoài các món ăn vặt ăn nhẹ với tổ yến ra. Các bạn cũng có thể chế biến tổ yến thành các bữa ăn chính hàng ngày. Một số món thường được chế biến như: các món ăn chính hấp dẫn như súp yến, cháo yến hay yến hầm gà tiềm thuốc bắc, yến hầm chim bồ câu,...
Tuy nhiên, khi chế biến tổ yến, cần lưu ý áp dụng đúng phương pháp để tránh mất chất dinh dưỡng có trong tổ yến. Thông thường, tổ yến thô sử dụng tốt nhất là ngay sau khi đã làm sạch. Bạn không nên làm sạch yến với số lượng nhiều rồi bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian dài. Vì phần lớn thực phẩm khi để trong tủ lạnh quá lâu sẽ không tốt và có thể mất đi mùi vị tuyệt vời của tổ yến.

Một trong những món yến thông dụng, dễ chế biến và được nhiều người biết đến nhất là món yến chưng đường phèn, hạt sen. Ở bài viết này Covinest sẽ chia sẻ cho bạn cách chế biến món ăn hấp dẫn này.
Món yến sào chưng đường phèn hạt sen có hương vị thanh mát, an thần, bổ thận và tráng dương, nên rất phù hợp cho trẻ em, người già, người bệnh cần hồi phục sức khỏe.

Chung Yen Hat Sen 2


Nguyên liệu cần chuẩn bị cho một người ăn : ( bạn có thể điều chỉnh định lượng cho phù hợp với nhiều người ):

  • 5 gram tổ yến sào đã qua tinh chế
  • 12 gram hạt sen
  • Đường phèn
  • Nước lọc
  • Một vài lát gừng để hãm bớt tính hàn có trong yến sào.
Các bước thực hiện:

Để thực hiện món yến sào chưng đường phèn hạt sen thơm ngon và tốt cho sức khỏe, bạn cần tuân theo một số bước đơn giản sau đây:
Bước 1: Làm sạch
Trước khi chế biến, bạn nên ngâm tổ yến thô để làm sạch lông theo các bước chế biến tổ yến thô ở trên.

Bước 2: Sơ chế hạt sen
Bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô tùy theo sở thích. Nếu sử dụng hạt sen tươi, bạn nên bóc vỏ và bỏ phần tim, sau đó ngâm hạt sen trong nước. Còn đối với hạt sen khô, bạn dun lửa riu riu 1 giờ để hạt sen được mềm.

Bước 3: Lọc bụi đường phèn
Bạn cần loại bỏ hết bụi trên đường phèn, sau đó tán nhỏ để khi chưng đường sẽ tan nhanh hơn

Bước 4: Chưng yến sào cùng với hạt sen
Bỏ tổ yến sào đã qua sơ chế, nước, cùng hạt sen và đường phèn vào nồi, sau đó chưng trong khoảng 20 phút.Nhớ thêm một vài lát gừng để hãm bớt tính hàn có trong yến sào. Để món ăn thêm mềm, bạn có thể chưng thêm một chút thời gian. Để đạt được hương vị phù hợp với khẩu vị của mình, bạn có thể điều chỉnh lượng đường phèn cho phù hợp với độ ngọt bạn yêu thích.

Với những bước trên, bạn đã có thể tạo ra món yến sào chưng đường phèn hạt sen ngon miệng và bổ dưỡng. Đây là một món ăn rất phù hợp cho trẻ em, người già, và những người đang trong quá trình hồi phục sức khỏe. Để thưởng thức món yến sào chưng đường phèn hạt sen ngon nhất, bạn nên ăn ngay sau khi nấu chín để tránh lạnh bụng.

Có thể bạn quan tâm: Những sai lầm khi ăn yến sào có thể gây hại cho sức khỏe

Covinest hy vọng những chia sẻ về cách chế biến món yến sào thơm ngon trên đây sẽ giúp các bạn có thêm công thức nấu yến sào chiêu đãi cả nhà mà không mất quá nhiều thời gian cũng như công sức.

To Yen An Lien


Nếu bạn quá bận rộn không có thời gian chế biến món yến chưng, Covinest có thể mách cho bạn 2 dòng sản phẩm của covinest vô cùng tiện lợi đó là: Yến Tươi Chưng hoặc Tổ Yến Ăn Liền. Sản phẩm này được khách hàng rất yêu thích vì tính tiện lợi. Đặc biệt là sản phẩm Tổ yến ăn liền bạn có thể xé bịch và dùng ngay không cần qua các bước chế biến cầu kỳ.

Covinest mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn chế biến tổ yến thô nhanh chóng hơn và có thêm công thức chưng yến để thưởng thức cùng gia đình mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Chúc bạn thành công và ngon miệng!


CÔNG TY TNHH SX TM DV XNK COVINEST

Địa chỉ: 99 Võ Hữu, Phú Thuỷ, Phan Thiết, Bình Thuận
Điện thoại: 0252.3505.666
Email: [email protected]
Facebook: https://www.facebook.com/yensaocovinestphanthiet
Youtube: https://www.youtube.com/@yensaocovinest
Website: www.covinest.com
 

Bài mới nhất