Cách Làm Mứt Tắc Quất Như Thế Nào Đơn Giản Mà Dẻo Ngon

HomeStory

Member
18 Tháng năm 2023
367
0
16
Cách làm mứt tắc quất tại nhà như thế nào để chua ngọt, đơn giản cho gia đình ngày Tết là mối quan tâm của các chị em, nhưng không hẳn ai cũng biết cách làm mứt tắc như thế nào. Vậy nên, HomeStory Group sẽ mách bạn cách làm món mứt tắc này chỉ vỏn vẹn 3 tiếng đồng hồ.

Cây Tắc Được Xem Như Biểu Tượng Của Sự Sung Túc Cho Gia Đình
Cây tắc được xem như biểu tượng của sự sung túc cho gia đình – cách làm mứt tắc quất
Mứt tắc hay còn được gọi là mứt quất là một trong những loại mứt không thể thiếu trong khay đựng mứt, bánh kẹo và đặc biệt là mứt tắc - món quà Tết truyền thống Việt Nam. Bên cạnh sự thơm ngon, chua ngọt, mứt tắc còn có những công dụng như trị ho, kích thích tiêu hóa, chống nôn và giải độc rượu.

Ý nghĩa của mứt tắc trong ngày Tết truyền thống Việt Nam​

Từ ngày xưa, mứt tắc được xem như vận may, sự an lành và thịnh vượng bởi sắc vàng đặc trưng của nó. Hằng năm, cứ vào các ngày cuối năm, nhiều gia đình đặc biệt là các chị em đều sẽ tự tay làm món mứt này cho gia đình của mình.

Cây tắc cũng được xem như biểu tượng của phú quý, vì tắc thường nở hóa và kết trái vào khoảng 5 – 6 âm lịch. Những quả tắc vàng chín tựa như là những túi vàng đang mọc trên cây, mang lại sự sung túc. Đây cũng là dịp tắc sẽ được hái và dùng làm mứt

Với hương vị chua của, kết hợp với vị ngọt nhẹ bên trong làm ta cảm thấy hơi tê nhẹ đầu lưỡi khi thưởng thức. Còn gì bằng khi được nhâm nhi một chút trà nóng và mứt tắc trong không khí se lạnh của mùa xuân.

Ngoài ra món mứt tắc cũng đóng góp 1 phần ý nghĩa quan trọng trong các mâm cỗ ngày Tết của người Việt, trên bàn thờ cúng và khay đựng bánh kẹo Tết để mời khách đến nhà chơi. Vậy làm thể nào để có được món mứt tắc tuyệt vời này, cùng HomeStory tìm hiểu cách làm mứt tắc dẻo, thơm ngay sau đây.

Hướng dẫn cách chọn mua tắc ngon, tươi và chuẩn bị nguyên liệu​

Trước khi bắt tay vào cách làm mứt tắc quất, các bạn cần biết cách lựa chọn nguyên liệu phù hợp để đảm bảo chất lượng thành phẩm:

  • Khi mua nên chọn những quả tắc có mùi thơm nhẹ không quá hắc hoặc quá nồng
  • Nên mua tắc chín và có màu vàng tươi
  • Lựa quả tắc to tròn và căng bóng, láng mịn, mọng nước không nên mua quả quá xù xì. Món mứt tắc sẽ trông đẹp mắt hơn và không bị đắng.

Chuẩn bị nguyên liệu khi làm mứt tắc​

Cho 4 người

  • Tắc (quất) 500 gram
  • Gừng
  • Đường phèn 400gr
  • 1 ít muối hạt / đường
  • Mật ong 2 thìa canh

Cách làm mứt tắc xí muội mật ong giải cảm​

Mứt tắc xí muội mật ong có tác dụng giúp tiêu hóa, chống táo bón, cải thiện chức năng gan và thận, giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng cơ thể và cũng là nguồn cung cấp vitamin C và chất xơ. Đây là món ăn ưa chuộng đặc biệt là nhờ cung cấp Vitamin C nhiều nên rất phù hợp để làm món ăn giải cảm thông họng.

Các bước chế biến​

Bước 1: Rửa tắc thật sạch là ngâm qua muối trong vòng 10 phút rồi rửa lại qua nước

Bước 2: Cắt tắc làm đôi

Bước 3: Đem tắc đi vắt nước và loại bỏ hạt, để nước qua một bên để sử dụng cho bước sau

Bước 4: Bóp tắt với muối khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại thật kỹ qua nước sạch. Nhớ phải vắt thật sạch nước trước khi để qua bên ngoài.

Bước 5: Chuẩn bị nồi nước và đun sôi, để sôi tầm 5 phút thì cho vỏ tắc vào và chần tắc khoảng 5 phút.

  • Sau khi chần tắc xong tranh thủ phơi nắng để vỏ tắc nhanh ráo nước.
Bước 6: Sử dụng lại phần nước cốt tắc đã vắt

  • Cho hết bát nước cốt tắc vào
  • Cho thêm 400 gram đường phèn, bật bếp lửa nhỏ và khuấy để đường phèn tan hết
  • Khi đường phèn đã tan hết thì cho vỏ tắc vào và rim với thời gian khoảng 2 giờ cho đến khi thấy hỗn hợp sệt lại thì hẵng tắt bếp để tắc có độ mềm, dẻo.
Bước 7: Cuối cùng là 2 thìa mật ong vào, để cho tắc nguội hoàn toàn là bạn đã có món mứt tắc ngon, và đẹp mắt. Hơn nữa, khi ăn mứt tắc dẻo, kết hợp với nước nóng là bài thuốc dân gian ở miền Bắc vào dịp Tết, khi khí xuân trở lạnh.

Cách Làm Món Mứt Tắc Xí Muội Mật Ong Hấp Dẫn Vào Ngày Tết
Cách làm mứt tắc xí muội mật ong hấp dẫn vào ngày Tết

Cách bảo quản​

  • Nên sử dụng hộp đựng bằng thủy tính chuyên dụng
  • Mứt nên được đậy kín và đặt trong môi trường khô ráo. Như vậy mứt có thể để lâu hơn và sử dụng được từ 2 đến 4 tháng.

 

Bài mới nhất