Tự Làm Bánh Kem Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

maianh0509

New member
10 Tháng sáu 2024
15
0
1
34
hà nội
dienmaythanglong.org
Tự làm bánh kem tại nhà có thể rất thú vị và cũng là cơ hội để bạn thể hiện sự sáng tạo. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách làm bánh kem ngon, đẹp mặt mà lại vô cùng đơn giản ngay tại nhà.

tự làm bánh kem


Tự làm bánh kem cần những nguyên liệu gì?

Để làm được bánh kem trước hết chúng ta sẽ thực hiện từ cốt bánh bông lan cho đến phần kem trang trí.

Chuẩn bị nguyên liệu làm cốt bánh bông lan

  • 4 quả trứng gà
  • 100g bột mì đa dụng
  • 20g bột bắp (giúp bánh nhẹ và mềm hơn)
  • 100g đường
  • 40ml sữa tươi không đường
  • 40ml dầu ăn
  • 1 thìa cà phê bột nở (hoặc baking powder)
  • 1 thìa cà phê vani

Kem tươi để phủ bánh

  • 250ml whipping cream (kem tươi)
  • 30g đường bột (đường xay mịn)
  • 1 thìa cà phê vani (tuỳ chọn)
  • Trái cây (dâu, kiwi, việt quất, cherry)
  • Chocolate vụn, socola chảy
  • Hạt trang trí hoặc kẹo đường

Dụng cụ cần thiết

  • Khuôn bánh (20-22cm)
  • Máy đánh trứng hoặc phới lồng
  • Lò nướng
  • Giấy nến
  • Bát trộn

Thực hiện làm cốt bánh bông lan

  • Làm nóng lò nướng: Bật lò ở 170°C trước 10 phút để lò nóng đều.
  • Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng: Cho vào hai tô riêng biệt.

Đánh lòng trắng trứng

  • Dùng máy đánh trứng, đánh lòng trắng đến khi bọt khí lớn xuất hiện.
  • Cho từ từ 100g đường vào, tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp bông cứng (khi nhấc phới lên tạo chóp).

Trộn lòng đỏ trứng

  • Thêm sữa tươi, dầu ăn và vani vào lòng đỏ trứng.
  • Rây bột mì và bột bắp vào tô, khuấy đều đến khi không còn vón cục.

Trộn hỗn hợp

  • Lấy 1/3 phần lòng trắng trứng đã đánh bông trộn nhẹ vào hỗn hợp lòng đỏ.
  • Sau đó, đổ ngược lại vào phần lòng trắng còn lại và trộn theo kỹ thuật đảo nhẹ nhàng từ dưới lên để giữ độ bồng.

Thực hiện nướng bánh

  • Đổ hỗn hợp vào khuôn đã lót giấy nến.
  • Nướng ở 170°C trong 30-40 phút. Dùng tăm xiên vào bánh, nếu tăm rút ra sạch là bánh đã chín.
  • Làm nguội: Lấy bánh ra khỏi khuôn và để nguội hoàn toàn trước khi phủ kem.

Làm kem tươi và phủ bánh

Đánh kem:

Cho 250ml whipping cream và 30g đường vào tô, dùng máy đánh ở tốc độ trung bình đến khi kem bông mịn và tạo chóp.

Phủ kem:

  • Cắt bánh thành 2 hoặc 3 lớp mỏng (nếu thích).
  • Phết kem đều giữa các lớp bánh, sau đó phủ kem xung quanh bánh.
Trang trí:

  • Dùng dao chà láng làm phẳng kem.
  • Thêm trái cây, hạt hoặc chocolate theo sở thích.

Một số lưu ý khi tự làm bánh kem

tự làm bánh kem


Khi tự làm bánh kem tại nhà, bạn cần lưu ý một số điều để bánh được thơm ngon, đẹp mắt và thành công:

Lưu ý về nguyên liệu

  • Nguyên liệu tươi: Chọn trứng, bơ, sữa và kem tươi chất lượng cao, còn mới để bánh không có mùi lạ.
  • Đong đúng lượng: Sử dụng cân đo chính xác vì sai lệch nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến độ nở và kết cấu bánh.
  • Nhiệt độ nguyên liệu: Trứng và bơ nên để ở nhiệt độ phòng để dễ đánh hơn. Kem tươi cần được giữ lạnh trước khi đánh để đạt độ bông tốt nhất.

Lưu ý khi đánh trứng và trộn bột

  • Đánh trứng đúng kỹ thuật: Khi đánh lòng trắng, đảm bảo tô và que đánh sạch và khô. Chỉ cần một chút nước hay dầu mỡ cũng khiến trứng khó bông.
  • Trộn bột nhẹ nhàng: Khi trộn bột với hỗn hợp trứng, bạn cần trộn nhẹ tay và theo kiểu “vét bột” từ dưới lên trên để giữ không khí giúp bánh nở xốp.
nguyên liệu làm bánh


Lưu ý khi nướng bánh

  • Làm nóng lò nướng bánh trước: Bật lò khoảng 10-15 phút trước khi nướng để đạt đúng nhiệt độ.
  • Không mở cửa lò quá sớm: Mở lò khi bánh chưa định hình có thể làm bánh xẹp. Chỉ kiểm tra khi gần hết thời gian nướng.
  • Kiểm tra độ chín: Dùng tăm xiên vào giữa bánh, nếu rút ra khô ráo thì bánh đã chín.

Lưu ý khi đánh kem và trang trí

  • Giữ kem lạnh: Kem tươi phải thật lạnh mới đánh bông tốt. Nếu không, kem dễ bị lỏng và không giữ được hình dạng.
  • Không đánh kem quá lâu: Đánh quá tay sẽ làm kem bị tách nước và chuyển sang bơ. Khi kem bông vừa đủ là lúc tạo chóp mềm hoặc cứng tùy ý.
  • Phết kem lên bánh đã nguội: Nếu bánh còn ấm, kem sẽ chảy và không bám dính tốt.

Lưu ý khi bảo quản bánh

  • Bảo quản lạnh: Để bánh kem trong ngăn mát tủ lạnh nếu chưa dùng ngay. Nên dùng trong 1-2 ngày để đảm bảo độ tươi ngon.
  • Che kín bánh: Dùng hộp hoặc bọc kín để bánh không bị khô và tránh hấp thụ mùi từ tủ lạnh.

Một số mẹo trang trí

  • Sử dụng trái cây tươi hoặc socola: Chúng không chỉ giúp bánh đẹp mắt mà còn tăng hương vị.
  • Túi bắt kem và đầu bắt hoa: Giúp bạn tạo ra nhiều họa tiết đẹp và chuyên nghiệp.
  • Luyện tập trước khi bắt kem: Nếu mới bắt đầu, bạn có thể tập bắt kem trên giấy trước khi thực hiện trên bánh thật.
Với những lưu ý trên, bạn sẽ tự tin hơn khi làm và trang trí bánh kem tại nhà. Chúc bạn thành công và có những chiếc bánh thật đẹp mắt!

 

Bài mới nhất