Mẹ sinh mổ là đối tượng rất dễ bị ít sữa, mất sữa do tác dụng phụ của thuốc gây mê, do không được cho con bú ngay hoặc con bú không đúng cách. Mẹ sinh mổ có thể cải thiện tình trạng trên, giúp sữa về dồi dào bằng cách lựa chọn những thực phẩm phù hợp. Gợi ý 8 thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh mổ giàu dinh dưỡng, an toàn cho mẹ và bé sơ sinh.
Nếu mẹ chưa biết ăn gì lợi sữa sau sinh mổ thì dưới đây là 8 thực phẩm dinh dưỡng được gợi ý cho mẹ.
Khoai lang
Khoai lang chứa hàm lượng rất cao các loại vitamin như C, D, E, beta caroten sẽ chuyển đổi thành vitamin A, giúp sản phụ tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình phục hồi sau sinh nhanh hơn và hình thành sữa tốt hơn. Chất xơ trong khoai lang có vai trò nhuận tràng, giảm táo bón rất hiệu quảđặc biệt tốt đối với những trường hợp mẹ sinh mổ nhu động ruột phục hồi chậm có nguy cơ táo bón cao.
Thịt bò
Thịt bò là thực phẩm rất giàu giàu chất đạm, sắt các loại vitamin và khoáng chất khác. Đây là thực phẩm mẹ sau sinh mổ nên bổ sung vào thực đơn. Việc tăng cường bổ sung các loại thịt nạc như thịt bò trong khẩu phần ăn còn có tác dụng bổ máu, hồi phục sức khỏe sau sinh nhanh chóng, tăng cường sản xuất sữa mẹ.
Xem thêm: sắt và canxi chela có tốt không
Chuối chín
Chuối là loại trái cây rất phổ biến, dễ tìm mua đồng thời lại chứa lượng dinh dưỡng cao như vitamin B6, mangan, vitamin C, kali, protein, folate… Chuối được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao là một thực phẩm có tác dụng lợi sữa cho mẹ sau sinh mổ rất tốt.
Lá đinh lăng
Lá đinh lăng có tính mát, sở hữu nhiều vi chất tốt như saponin, vitamin nhóm B, vitamin C, hơn 20 loại axit amin, chất chống oxy hóa, sắt, kẽm, phốt pho, kali… Lá đinh lăng không chỉ là thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh mà còn hỗ trợ bồi bổ sức khỏe toàn diện.
Mẹ bỉm sữa có thể sử dụng lá đinh lăng theo nhiều cách như nấu nước uống, hấp cá, nấu canh tôm kèm dứa, nấu sườn, hầm gà táo tàu hạt sen…
Trứng gà
Trứng gà là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipid, ngoài ra còn rất nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A, B, C, D, beta carotene, canxi, sắt, phospho… Ăn trứng gà đúng cách giúp tăng cường sức đề kháng miễn dịch, tăng cường thị giác, phòng chống thiếu máu do thiếu sắt đồng thời giúp mẹ sản xuất sữa dồi dào…
Mẹ nên bổ sung trứng vào trong bữa ăn từ 3-4 lần/tuần, ngoài trứng gà mẹ có thể lựa chọn đa dạng các loại trứng như: trứng vịt, trứng chim cút… Mẹ có thể thêm trứng gà vào bữa sáng cho mẹ sau sinh mổ cũng giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào.
Mướp
Quả mướp có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe. Bởi có thành phần rất giàu chất xơ nên mướp có khả năng làm mát, giải nhiệt cho cơ thể và hỗ trợ nhuận tràng cho mẹ sau sinh. Không những vậy, mướp còn được biết đến với tác dụng chữa tắc tuyến sữa rất hiệu quả, giúp mẹ sau sinh mổ có nguồn sữa dồi dào.
Quả vú sữa
Vú sữa là loại loại trái cây giàu vitamin A, vitamin B, vitamin C, sắt, chất xơ, chất đạm… Loại quả này trong danh sách những thực phẩm lợi sữa sau sinh, nhất là những mẹ sau sinh mổ.
Mẹ có thể ăn vú sữa trực tiếp hoặc chế biến thành các loại sinh tố, hoa quả dầm để ăn ngon miệng hơn!
Lá thìa là
Trong lá thìa là có chứa hoạt chất giống estrogen – hoạt chất giúp thúc đẩy quá trình tiết sữa mẹ. Do vậy, đây cũng được xem là loại thực phẩm lợi sữa dành cho các mẹ sau sinh mổ. Mẹ có thể dùng thì là nấu nước để uống hoặc nấu canh đều mang lại công dụng lợi sữa rất tốt nhé.
Xem thêm: viên uống dha cho mẹ sau sinh loại nào tốt
Chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ cần được chú ý và quan tâm hàng đầu, ngay từ khi mẹ vừa “khải hoàn” trên giường mổ thành công. Một số lưu ý mà các ông bố và gia đình nên biết đó là:
Uống đủ 2,5-3l nước mỗi ngày giúp kích thích sản xuất sữa nhiều hơn. Mẹ nên ưu tiên nước lọc, sữa, nước ép trái cây, nước đậu đen rang, nước lá đinh lăng…
Mẹ sinh mổ nên tránh ăn thực phẩm gây đầy hơi: sữa đậu nành, tinh bột, thực phẩm lên men như các loại dưa muối, cải muối. Hạn chế ăn các loại quả chua như khế, me, có, xoài,…, gia vị mạnh như ớt, tiêu, các món chiên xào, dầu mỡ
Tuyệt đối tránh các thực phẩm khiến vết mổ dễ viêm nhiễm, sưng hay để lại sẹo: đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà…
Trong quá trình gọi sữa về,mẹ sinh mổ tuyệt đối không tiêu thụ các sản phẩm chứa chất kích thích như cà phê, thuốc lá, bia rượu, nước tăng lực, nước ngọt,…
Ăn chín, uống sôi, không ăn thịt, cá sống, gỏi, trứng lòng đào, sữa chưa tiệt trùng…
Sau sinh đặc biệt là sinh mổ, người mẹ mất rất nhiều sức lực và mất lượng máu rất lớn. Do vậy, bổ sung sắt và các thành phần tạo máu là việc làm cần ưu tiên hàng đầu. Những sản phụ có nguy cơ thiếu máu cao nên kết hợp ăn các thực phẩm giàu sắt và uống viên sắt canxi cho mẹ sau sinh . Đáp ứng nhu cầu sắt cho cơ thể là cách giúp mẹ sau sinh mau chóng phục hồi và sản xuất sữa dồi dào cho bé bú.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc “Mẹ sinh mổ ăn gì để nhiều sữa?”. Khi có chế độ dinh dưỡng và lối sống khoa học, mẹ sẽ không cần phải hỏi ăn gì để có nhiều sữa nữa. Khi ấy, cơ thể mẹ sẽ tự động sản xuất đủ sữa cho bé yêu mẹ nhé!
Ăn gì lợi sữa sau sinh mổ?
Nếu mẹ chưa biết ăn gì lợi sữa sau sinh mổ thì dưới đây là 8 thực phẩm dinh dưỡng được gợi ý cho mẹ.
Khoai lang
Khoai lang chứa hàm lượng rất cao các loại vitamin như C, D, E, beta caroten sẽ chuyển đổi thành vitamin A, giúp sản phụ tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình phục hồi sau sinh nhanh hơn và hình thành sữa tốt hơn. Chất xơ trong khoai lang có vai trò nhuận tràng, giảm táo bón rất hiệu quảđặc biệt tốt đối với những trường hợp mẹ sinh mổ nhu động ruột phục hồi chậm có nguy cơ táo bón cao.
Thịt bò
Thịt bò là thực phẩm rất giàu giàu chất đạm, sắt các loại vitamin và khoáng chất khác. Đây là thực phẩm mẹ sau sinh mổ nên bổ sung vào thực đơn. Việc tăng cường bổ sung các loại thịt nạc như thịt bò trong khẩu phần ăn còn có tác dụng bổ máu, hồi phục sức khỏe sau sinh nhanh chóng, tăng cường sản xuất sữa mẹ.
Xem thêm: sắt và canxi chela có tốt không
Chuối chín
Chuối là loại trái cây rất phổ biến, dễ tìm mua đồng thời lại chứa lượng dinh dưỡng cao như vitamin B6, mangan, vitamin C, kali, protein, folate… Chuối được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao là một thực phẩm có tác dụng lợi sữa cho mẹ sau sinh mổ rất tốt.
Lá đinh lăng
Lá đinh lăng có tính mát, sở hữu nhiều vi chất tốt như saponin, vitamin nhóm B, vitamin C, hơn 20 loại axit amin, chất chống oxy hóa, sắt, kẽm, phốt pho, kali… Lá đinh lăng không chỉ là thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh mà còn hỗ trợ bồi bổ sức khỏe toàn diện.
Mẹ bỉm sữa có thể sử dụng lá đinh lăng theo nhiều cách như nấu nước uống, hấp cá, nấu canh tôm kèm dứa, nấu sườn, hầm gà táo tàu hạt sen…
Trứng gà
Trứng gà là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipid, ngoài ra còn rất nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A, B, C, D, beta carotene, canxi, sắt, phospho… Ăn trứng gà đúng cách giúp tăng cường sức đề kháng miễn dịch, tăng cường thị giác, phòng chống thiếu máu do thiếu sắt đồng thời giúp mẹ sản xuất sữa dồi dào…
Mẹ nên bổ sung trứng vào trong bữa ăn từ 3-4 lần/tuần, ngoài trứng gà mẹ có thể lựa chọn đa dạng các loại trứng như: trứng vịt, trứng chim cút… Mẹ có thể thêm trứng gà vào bữa sáng cho mẹ sau sinh mổ cũng giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào.
Mướp
Quả mướp có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe. Bởi có thành phần rất giàu chất xơ nên mướp có khả năng làm mát, giải nhiệt cho cơ thể và hỗ trợ nhuận tràng cho mẹ sau sinh. Không những vậy, mướp còn được biết đến với tác dụng chữa tắc tuyến sữa rất hiệu quả, giúp mẹ sau sinh mổ có nguồn sữa dồi dào.
Quả vú sữa
Vú sữa là loại loại trái cây giàu vitamin A, vitamin B, vitamin C, sắt, chất xơ, chất đạm… Loại quả này trong danh sách những thực phẩm lợi sữa sau sinh, nhất là những mẹ sau sinh mổ.
Mẹ có thể ăn vú sữa trực tiếp hoặc chế biến thành các loại sinh tố, hoa quả dầm để ăn ngon miệng hơn!
Lá thìa là
Trong lá thìa là có chứa hoạt chất giống estrogen – hoạt chất giúp thúc đẩy quá trình tiết sữa mẹ. Do vậy, đây cũng được xem là loại thực phẩm lợi sữa dành cho các mẹ sau sinh mổ. Mẹ có thể dùng thì là nấu nước để uống hoặc nấu canh đều mang lại công dụng lợi sữa rất tốt nhé.
Xem thêm: viên uống dha cho mẹ sau sinh loại nào tốt
Lưu ý chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ
Chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ cần được chú ý và quan tâm hàng đầu, ngay từ khi mẹ vừa “khải hoàn” trên giường mổ thành công. Một số lưu ý mà các ông bố và gia đình nên biết đó là:
Uống đủ 2,5-3l nước mỗi ngày giúp kích thích sản xuất sữa nhiều hơn. Mẹ nên ưu tiên nước lọc, sữa, nước ép trái cây, nước đậu đen rang, nước lá đinh lăng…
Mẹ sinh mổ nên tránh ăn thực phẩm gây đầy hơi: sữa đậu nành, tinh bột, thực phẩm lên men như các loại dưa muối, cải muối. Hạn chế ăn các loại quả chua như khế, me, có, xoài,…, gia vị mạnh như ớt, tiêu, các món chiên xào, dầu mỡ
Tuyệt đối tránh các thực phẩm khiến vết mổ dễ viêm nhiễm, sưng hay để lại sẹo: đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà…
Trong quá trình gọi sữa về,mẹ sinh mổ tuyệt đối không tiêu thụ các sản phẩm chứa chất kích thích như cà phê, thuốc lá, bia rượu, nước tăng lực, nước ngọt,…
Ăn chín, uống sôi, không ăn thịt, cá sống, gỏi, trứng lòng đào, sữa chưa tiệt trùng…
Sau sinh đặc biệt là sinh mổ, người mẹ mất rất nhiều sức lực và mất lượng máu rất lớn. Do vậy, bổ sung sắt và các thành phần tạo máu là việc làm cần ưu tiên hàng đầu. Những sản phụ có nguy cơ thiếu máu cao nên kết hợp ăn các thực phẩm giàu sắt và uống viên sắt canxi cho mẹ sau sinh . Đáp ứng nhu cầu sắt cho cơ thể là cách giúp mẹ sau sinh mau chóng phục hồi và sản xuất sữa dồi dào cho bé bú.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc “Mẹ sinh mổ ăn gì để nhiều sữa?”. Khi có chế độ dinh dưỡng và lối sống khoa học, mẹ sẽ không cần phải hỏi ăn gì để có nhiều sữa nữa. Khi ấy, cơ thể mẹ sẽ tự động sản xuất đủ sữa cho bé yêu mẹ nhé!